Home

ผมอยากเลี้ยงหม่พันธุ์นี้มาตั้งแต่เป็นเด็กประถมแล้ว เจอครั้งแรกที่บ้านญาติ หูมันใหญ่เหมือนหมาจิ้งจอก ตัวมันขนาดปกติ ขนปุยนุ่มกำลังดี แต่ขามันสั้นจุ๊ดจู๋ รวมออกมาแล้วน่ารักมาก แถมนิ่งอีกด้วย นั่งเอาเท้าเอามือเขี่ยทั้งวันก็ไม่ว่า เจ๋งจนควีนอลิซซาเบทแห่งเมืองผู้ดีหลงไหลจนต้องเลี้ยงไว้กลุ่มใหญ่ วิ่งกันขวักไขว่ในบั๊กกิ้งแฮม

เมื่อตอนเด็กๆ ยังไม่มีสุนัขพันธุ์นี้ขายในบ้านเรา ที่เห็นเขามีคือเอามาจากอเมริกาโน่น ผมเลยได้แต่เก็บความลุ่มหลงในหมาขาสั้นเอาไว้ลึกๆ ในใจ ทนเลี้ยงหมาพันธุ์ทางไปพลางๆ ก่อน

จนเมื่อได้ไปศึกษาต่อที่อเมริกา ผมก็ไปด้พบกับมันอีกในร้านขายหมา ตัวละประมาณ 300 เหรียญได้ แต่ไม่ได้สอยมา เพราะอยู่ที่โน่นเลี้ยงลำบาก ไหนจะต้องเรียน ต้องเล่น จะเอาเวลาที่ไหนมาเลี้ยงมัน ยิ่งต้องตามเช็ดตามล้างอีก เนื่องจากผมอยู่อพาร์ทเมนต์ เลยได้แค่แวะเวียนไปดูมันเท่านั้น

พอจะกลับเมืองไทย ตอนแรกกะจะเอากลับมาสักตัว แต่ไปๆ มาๆ ขั้นตอนมันวุ่นวาย ต้องเอาไปฉีดยาอะไรมากมาย และต้องจ่ายค่าขนส่งให้มันราคาแพงเอาการ จึงกลับเมืองไทยแบบไร้หมา

จากนั้นก็เห็นมีคนไทยเอามันมาเพาะขาย แต่ราคาสามหมื่นปลาย ตอนนั้นใจป้ำโทรไปสอบถาม ได้ความว่าของหมด เพราะเพาะแบบชิวๆ ไม่ได้มีหลายพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ปั้มลูกหมาออกมาเป็นพัลวัล ก็เลยชวดอีกรอบ

มาทุกวันนี้ ผมก็ยังไม่ได้เลี้ยงเจ้า Corgi นี่สักที แต่เห็นเขาเริ่มมีขายมากขึ้น ไปร้านขายหมาญี่ปุ่นทีไรเจอทุกที ราคาก็ประมาณสามปลายเช่นเคย ตอนนี้มีภาระกว่าที่เคยมีมาอีก คงยังเอามันมาไว้ที่บ้านไม่ได้เช่นเคย แม้จะมีปัญญาซื้อ แต่ไม่มีปัญญาดูแล

เอาเป็นว่าสักวันหนึ่ง หากไม่ตายเสียก่อน ผมจะต้องมี Corgi กับเขาสักตัวให้ได้ หรือใครมีแล้วอยากบริจาคให้ผมก็ยินดีรับนะครับ เดี๋ยวเขียนเพลงอมตะให้หนึ่งเพลงเป็นการตอบแทน

ด่อง ล่องหน

One thought on “Corgi

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s